Street Food

(โจ๊กสามย่าน สูตรต้นตำรับ) แท้ๆ มีดีที่หมูเด้งและเครื่องในชิ้นใหญ่เคี้ยวเต็มคำ สาขาท่าอิฐ

(โจ๊กสามย่าน สูตรต้นตำรับ) แท้ๆ มีดีที่หมูเด้งและเครื่องในชิ้นใหญ่เคี้ยวเต็มคำ สาขาท่าอิฐ

เพจ THAILANDEAT พาชิม

โจ๊กถูกตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนอ่อนนุ่ม ได้กลิ่นหอมของเนื้อหมูอบอวลในปากช่วยดึงรสชาติของโจ๊กให้ดีขึ้น แทบไม่ต้องเคี้ยวอะไรมาก สัมผัสนุ่มลิ้นหอมกรุ่นก็อบอวลทั่วปาก ย่อยง่ายสำหรับเราเริ่มหิวแล้วคะเริ่มลุยเลยค่ะ

 

-ทางร้าน มีเมนูหลักๆทั้งหมด 5 เมนูคะ โจ๊กเปล่า, โจ๊กเด็ก ,โจ๊กหมูล้วน ,โจ๊กทุกอย่าง. (หมู+ตับ+กระเพาะ+ไส้) เกาเหลาโจ๊ก (เน้นเครื่อง ข้าวน้อย) ทุกเมนูสามารถ เลือกใส่ไข่ได้ตามใจชอบ
ไข่ลวก. ไข่เค็ม .ไข่เยี่ยวม้า. ไข่เยี่ยวม้าทองคำ

ร้านเปิดมานาน 60 ปี แต่ของสาขาท่าอิฐ -ร้านเริ่มเปิดเมื่อเดือน มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา
จุดเด่นขอองร้านคือหมูเด้ง เต็มคำ / ปลายข้าวหอมมะลิอย่างดี / ไข่เยี่ยวม้าทองคำ
-กลุ่มลูกค้าจะมีทุกกลุ่ม เนื่องจากทางร้านมีเมนูหลากหลาย มีขายทั้ง โจ๊กเปล่า โจ๊กเด็ก
-ปัจจุบันการแข็งขันค่อนข้างสูง แต่ทางร้านยึดหลักการว่า ต้องใช้แต่ของคุณภาพดี และเป็นคนเลือกซื้อวัตถุดิบด้วยตนเอง
-ปกติ ร้านจะมีห้องแอร์ให้ลูกค้านั่งทาน และทางร้านก็เปิดขายแบบทั้งวัน ตั้งแต่ ตี 5 ถึงเที่ยงคืน
(แต่สถานการณ์ เกี่ยวกับโควิค ตอนนี้ ทางร้านเลยเปิดขายตามเวลา คือ ตี 5 ถึง 3 ทุ่ม
-ร้านมีุ7โต๊ะนั้งได้ประมาณ40 คนโดยประมาณ

โจ๊ก เป็นข้าวต้มชนิดหนึ่งที่ใช้ปลายข้าวต้มจนเละ นิยมรับประทานกันในหลายประเทศในเอเชีย ในบางวัฒนธรรมจะรับประทานโจ๊กเป็นอาหารเช้าหรืออาหารมื้อค่ำแทนอาหารหลักในบางมื้อ ส่วนเทศกาลวันตรุษจีนจะมีข้อห้ามกินโจ๊กเพราะการกินโจ๊กวันตรุษจีนเหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวยเนื่องจากคนจนจะนิยมกินโจ๊ก โจ๊กยังสามารถทำได้ในหม้อธรรมดาหรือหม้อหุงข้าว

อยากเล่าประวัติของโจ๊กสักหน่อยคะ คือประเทศจีน ตั้งแต่พุทธศักราช 323 โลกยกให้เป็นต้นกำเนิดชนชาติจีนทั้งมวล กล่าวคือทรงเป็นบุคคลแรกที่ทำอาหารประเภทโจ๊กด้วยการใช้ข้าวฟ่างเป็นส่วนผสม และโจ๊กของฮ่องเต้หวงตี้อาจเป็นบันทึกครั้งแรกที่พูดถึงการทำโจ๊ก นอกจากนี้มีบันทึกของราชวงศ์ชิงกล่าวถึงแผ่นดินของ “จักรพรรดิหย่งเจิ้น” เมื่อครั้งเกิดภัยแล้งครั้งใหญ่ จักรพรรดิหย่งเจิ้นได้ให้ทางการทำโจ๊กแจกจ่ายแก่ราษฎรที่กำลังจะอดตาย แต่เจ้าหน้าที่คอร์รัปชั่นด้วยการเติมน้ำลงไปมากๆ ใช้ข้าวน้อยๆ เมื่อเรื่องรู้ไปถึงจักรพรรดิหย่งเจิ้น จึงได้บัญญัติมาตรฐานของการต้มโจ๊กขึ้นมา ว่าต้องมีความข้นมากพอชนิดที่ว่าปักตะเกียบลงไปแล้วยังตั้งอยู่ได้ สรุปว่าโจ๊กไม่ใช่อาหารที่จะทำกันได้ง่ายๆ คนทำต้องใช้ศิลปะในการทำ โดยเฉพาะเรื่องความสมดุลระหว่าง “ข้าว” กับ “น้ำ” หากจะกล่าวถึงโจ๊กที่เยี่ยมยอด ต้องบอกว่าน้ำและข้าวต้องประสานเป็นเนื้อเดียวกัน น้ำต้องเป็นน้ำมีคุณภาพ ในหมู่คนจีนสมัยก่อนถึงขนาดว่าต้องใช้น้ำของฝนแรกในฤดูใบไม้ผลิ หรือน้ำจากหิมะในช่วงกลางฤดูหนาว ซึ่งมีสรรพคุณทางยา ส่วนความร้อนหรือไฟในการต้มโจ๊ก หากไฟต่ำไปโจ๊กจะไม่มีกลิ่นหอม แต่ถ้าไฟแรงก็จะขาดกลิ่นหอมเช่นกัน

โจ๊กเป็นอาหารของคนจีนก็จริง แต่ความนิยมในการกินโจ๊กก็แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค ทางตอนใต้ของประเทศจีนในมณฑลกวางตุ้งนิยมกินโจ๊กมาก และมีความเชี่ยวชาญในการทำโจ๊ก โดยเรียกอาหารประเภทนี้ว่า Jook คนต่างชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตกรู้จักโจ๊กผ่านฮ่องกง เพราะเป็นเขตติดต่อค้าขายกับต่างประเทศมากกว่าบริเวณอื่นๆ และฮ่องกงเองเป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลของอาหารกวางตุ้ง ดังนั้น คนส่วนมากจึงรู้จักโจ๊กฮ่องกงว่าเป็นโจ๊กอร่อย ไม่ค่อยรู้จักที่อื่นๆ

โจ๊กหมูล้วนไข่ลวกราคา 50 บาท

เริ่มต้นกันด้วยเมนูคลาสสิกเอาใจคนชอบทานหมูกับโจ๊กหมูบะช่อเนื้อแน่น! สำหรับเมนูนี้ทางร้านจะใส่มาแค่หมูบะช่อล้วนๆ เลยค่ะ ซึ่งหมูบะช่อของทางร้านก็จะเป็นหมูสับหมักด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อทานแล้วรสชาติจะออกหวานนิดๆ เข้ากันได้ดีกับโจ๊กของทางร้านที่จะออกรสเค็มบางๆ จากน้ำซุปกระดูกหมูค่ะ นอกจากนี้ด้านบนยังท็อปด้วยขิงสับ, ต้นหอม, ไข่ไก่ลวก

โจ๊กทุกอย่างไข่เค็ม 

โจ๊กพิเศษไข่เยี่ยวม้า

โจ๊กพิเศษไข่เยี่ยวม้าทองคำ 

โจ๊กเกาเหลารวมมิตร

อีกหนึ่งเมนูที่เราเลือกทานในวันนี้ที่เราได้ทานก็คงหนีไม่พ้นโจ๊กรวมมิตร ในหนึ่งชามจะได้ทานทั้งเครื่องใน, ไข่ไก่ลวก, ปาท่องโก๋ และผักเครื่องเคียง แต่พระเอกของชามนี้ต้องยกให้บรรดาเครื่องในต่างๆ ที่มีให้เลือกทานแบบหลากหลายทั้งตับ, ไส้อ่อน และกระเพาะหมู ซึ่งเครื่องในแต่ละชิ้นนั้นทางร้านทำมาได้สะอาด เมื่อทานแล้วไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจ อีกทั้งยังหั่นมาชิ้นพอดีคำอีกด้วยนะคะแต่ถ้าหากใครอยากเลือกทานเครื่องในชนิดไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถแจ้งทางร้านได้เลยนะคะ ลูกค้าสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ท็อปปิ้งทุกอย่างได้ตามชอบเลยค่ะ ขอบอกว่าข้าวน้อยมากเน้นเครื่องคะสำหรับเมนูนี้

ภายในร้านจะแบ่งโซนออกเป็น 2 โซนหลักๆ คือ ด้านหน้าจะเป็นบริเวณครัวในการทำโจ๊ก มีตู้กระจกใสตั้งโชว์วัตถุดิบ ส่วนด้านในร้านจะมีที่นั่งให้เลือกนั่ง 6-7 โต๊ะ ถึงแม้จะไม่ได้เยอะมากนัก แต่เพียงพอรองรับต่อปริมาณลูกค้า เพราะลูกค้าโดยส่วนมากจะเป็นลูกค้าที่ซื้อกลับบ้านค่ะ


-ทางร้าน มีเมนูหลักๆทั้งหมด 5 เมนูคะ
โจ๊กเปล่า
โจ๊กเด็ก
โจ๊กหมูล้วน
โจ๊กทุกอย่าง (หมู+ตับ+กระเพาะ+ไส้)
เกาเหลาโจ๊ก (เน้นเครื่อง ข้าวน้อย)

ทุกเมนูสามารถ เลือกใส่ไข่ได้ตามใจชอบ
ไข่ลวก
ไข่เค็ม
ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้าทองคำ

ร้าน โจ๊กสามย่าน สาขาท่าอิฐ ที่อยู่ 90/119 หมู่ 5 ตำบลบางรักน้อย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร : 064-429-7910
หรือ : 092-925-5495